Tầm quan trọng của việc đọc sách

"Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều.".Trên đây là một câu nói nổi tiếng của Tiến sĩ Suess. Và nó chính xác 100%.


Từ "đọc" có nghĩa là: hiểu nghĩa của các từ hoặc ký hiệu được viết hoặc in (Từ điển Oxford Nam Phi).

Tôi thường gặp các bậc cha mẹ, đặc biệt là có trẻ em 9/10 tuổi bày tỏ mối quan tâm với tôi về khả năng đọc và hiểu của con họ, hầu hết trong số chúng rất nhỏ tuổi.

Khi một giáo viên thể hiện sự quan tâm trong lĩnh vực này, đó là lý do chính đáng, vì Đọc là thứ cơ bản trong việc giúp chúng ta tìm và truyền đạt thông tin và đây là một kỹ năng cần thiết cần phát triển ngay khi ở độ tuổi rất nhỏ.

Đọc thêm: 7 cách để biết bạn có đang đi đúng hướng

Trong những lĩnh vực cuộc sống của chúng ta thì đọc có quan trọng?

Nó giúp bạn khám phá những điều mới bằng cách cho phép bạn giáo dục bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống mà bạn quan tâm dựa vào những nghiên cứu và suy nghĩ của riêng bạn.

Nó giúp phát triển trí tuệ và trí tưởng tượng và mặt sáng tạo của một người.

Nó giúp cải thiện (từ vựng và chính tả) giao tiếp cả viết và nói.

Nó đóng một phần quan trọng trong việc xây dựng một hình ảnh bản thân tốt.

Đó là một chức năng cần thiết trong xã hội ngày nay.

Để đạt được thành công, người ta cần có kỹ năng đọc và hiểu tốt. Không có những kỹ năng này, trẻ sẽ phải vật lộn để phát triển về mặt học thuật vì đọc là nền tảng cho tất cả các môn học như Lịch sử, Toán học và Khoa học và cũng ảnh hưởng đến khả năng viết của trẻ.

Các vấn đề với việc đọc thường được xác định hoặc trở thành một vấn đề thực sự ở Lớp 4. Tại sao? Chính trong giai đoạn học tập này, trẻ em trở nên có trách nhiệm với tài liệu chúng đọc. Chúng được yêu cầu tìm thông tin thông qua việc đọc độc lập hơn.

Một ví dụ là đọc một tài liệu nguồn với sự hiểu biết trong Lịch sử. Giáo trình CAPS yêu cầu trẻ đọc tài liệu nguồn và sau đó trả lời các câu hỏi liên quan bằng kiến ​​thức thu được từ việc học. Đôi khi chúng được yêu cầu viết một bảng so sánh giữa hai nguồn.

Điều này bắt đầu từ lớp 4. Nếu đứa trẻ không thể đọc hiệu quả thì đây thường là lúc chúng vật lộn và việc đọc trở thành một vấn đề. Điều này cần được giải quyết ngay lập tức - tham khảo bài viết của tôi.

"Con bạn có ghét trường học không? Nó có thể là một khiếm khuyết trong học tập?". Ngày: 15 tháng 4 năm 2015, câu hỏi được nêu ra để xác định lý do tại sao con bạn phải vật lộn để đọc và kế hoạch hành động nào cần được thực hiện.

Vậy, sự khác biệt giữa một người đọc có kỹ năng thụ động và một người đọc có kỹ năng chủ động là gì? Một người đọc có kỹ năng tương tác với văn bản. Là như thế nào?

Đọc thêm: 15 bước đơn giản để tự hoàn thiện bản thân

Một số ý tưởng, như được đặt ra bởi Đại học Miami, về cách các độc giả có kỹ năng đọc:

Có thể dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong một câu chuyện bằng cách sử dụng manh mối được trình bày trong văn bản.

Tạo câu hỏi về ý chính, thông điệp hoặc cốt truyện của văn bản.

Hiểu biết về trình tự, bối cảnh hoặc ký tự.

Bối rối trong việc làm rõ các phần của văn bản.

Kết nối các sự kiện trong văn bản với kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm trước đó.

Đọc hiểu là gì?

Đọc hiểu là khả năng hiểu một đoạn văn bản. Về cơ bản: Bạn có hiểu những gì bạn đã đọc không? Nó là cầu nối giữa người đọc thụ động và người đọc chủ động. Đó là liên kết quan trọng để đọc hiệu quả, điều cần thiết cho một cuộc sống học tập, chuyên nghiệp và cá nhân phong phú.

Đọc trôi chảy là một phần rất quan trọng của việc đọc hiểu vì người đọc không dành thời gian giải mã các từ có xu hướng mất đi sự hiểu biết về những gì đang được đọc. Nếu con bạn vẫn đang giải mã ở cấp độ 3, điều quan trọng là quay trở lại các công cụ tinh thần cơ bản tạo ra một nền tảng nhận thức vững chắc để thiết lập khả năng đọc hiểu thành công. Những kỹ năng nhận thức này bao gồm sự chú ý, phân tích thính giác, pha trộn âm thanh, bộ nhớ, tốc độ xử lý và nhận thức thị giác.

Việc thiếu các kỹ năng đọc hiểu mạnh mẽ chắc chắn ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ ở trường vì tiến bộ học tập phụ thuộc vào sự hiểu biết, phân tích và áp dụng thông tin thu thập được thông qua việc đọc.

Chiến lược hỗ trợ kỹ năng đọc hiểu:

Đọc với mục đích.

Học từ vựng.

Kể lại những gì đã đọc.

Đặt và trả lời câu hỏi.

Tóm tắt các sự kiện quan trọng.

Đọc thêm: 5 bí mật để giữ cho bộ não bạn luôn sắt nét

Đọc sách rất quan trọng vì ngôn từ là những khối xây dựng của cuộc sống. Đọc sách là một điều không thể thương lượng trong cuộc sống.

Alpha Life Việt Nam hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn!

Alpha Life - Công ty Sinh trắc học vân tay hàng đầu việt nam

Địa chỉ:

SDT
Bài viết xem thêm