Sai lầm định hướng nghề nghiệp cho con cái nhà nào cũng gặp phải

Trong mắt các bậc phụ huynh, con cái luôn bé nhỏ, khờ dại và nông cạn, chính vì thế, trước những bước ngoặt cuộc đời của con như: học trường nào, chọn ngành nào, ra trường làm ở đâu… nhiều người đều nghĩ và quyết định thay con.

Ngoài ra, lại có gia đình, cha mẹ kỳ vọng vào con để viết tiếp ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình, muốn con thành đạt hơn mình. Ví dụ như: một ông bố kiên quyết muốn con phải vào được ngôi trường đó, học ngành đó để sau này ra trường làm đúng công việc đó – những gì trước kia họ ấp ủ nhưng không thực hiện được.

Hơn nữa, nhiều bậc phụ huynh còn mong muốn con mình nối nghiệp của gia đình, "cha truyền con nối" để khi ra trường con họ có thể tiếp quản và kế thừa sự nghiệp.

Chọn trường này, ngành này vì nó đang hot, hiện nay ai cũng chọn.

Chọn ngành này vì ra trường bố mẹ có người thân, người quen, bạn bè làm việc ở đó.

Chọn ngành này cho con vì nghe nói ngành này có việc làm tốt, sau này có nhiều tiền.

Và rất nhiều lý do khác được đưa ra nữa …

định hướng nghề nghiệp cho con cái

Chuyên viên Alpha Life thực hiện sinh trắc vân tay cho trẻ để giúp quý phụ huynh có thể hiểu về năng lực, tính cách của con em mình. Từ đó có những bước định hướng cụ thể


Thực tế, không nhiều ông bố bà mẹ thấu hiểu được sở thích, đam mê và cảm nhận của con mình vì luôn nhận định mù quáng rằng làm việc theo đam mê, theo sở thích là không có tiền và không thăng tiến được.

Điều này dẫn đến việc các bạn trẻ sẽ không cảm thấy thích thú và hào hứng khi đi học bởi đó không phải là nơi chúng thực sự yêu thích và luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi hằng ngày phải đối diện với điều đó. Đặc biệt là có thể xảy ra nhiều trường hợp các bạn trầm cảm, bỏ học, nặng hơn nữa là tự tử do áp lực học tập từ gia đình hay không muốn phụ lòng cha mẹ.

Thời gian để các sĩ tử bước vào kỳ thi quan trọng của đời đang đến gần, các vị phụ huynh đừng vì những bất đồng trong mong muốn chọn trường, chọn nghề khiến tâm lý con trẻ thêm căng thẳng.

Thay vì đó hãy cùng nhau tìm tiếng ra nói chung, khi đó con cái sẽ thấy cha mẹ không phải người áp đặt mà là người bạn đường đồng hành tiếp sức cùng con.

Một đứa con trưởng thành, là công trình giáo dưỡng của cha mẹ, niềm tin của người cha người mẹ dành cho con mình có thể giúp nó đứng vững trước sóng gió, giúp nó thay đổi nhân sinh quan về cuộc đời và cả con đường sẽ đi về sau. Vì vậy, hãy trao niềm tin cho con mình.

Như thông điệp mà Alpha Life muốn gửi gắm đến quý vị phụ huynh nhân dịp 1/6 này: Hãy để giấc mơ của con bạn được vươn xa!”.


Bài viết xem thêm