Lịch Sử nghiên cứu sinh trắc vân tay

Lịch sử nghiên cứu sinh trắc vân tay là cả một quá trình phân tích và nghiên cứa bởi hàng ngàn các nhà khoa học danh tiếng trên thế giới từ những năm 1880s. Sinh trắc học dấu vân tay là thành quả của công trình nghiên cứu vĩ đại này.


Cùng Alpha Life Việt Nam điểm qua những dấu mốc lịch sử của quá trình phát triển Sinh trắc vân tay trên thế giới nhé:

1685: Gouard Bidloo xuất bản cuốn sách đầu tiên về vân tay học.

1686: Marccllo Malpighi lần đầu tiên quan sát dấu vân tay bằng kính hiển vi và ghi chép lại.

1788: J.C.A.Mayer hoàn tất soạn thảo các nguyên tắc cơ bản khi phân tích vân tay và phát hiện ra dấu vân tay của mỗi người là độc nhất.

1823: John Evangelist Purkinji lần đầu tiên đưa ra giả thuyết nghiên cứu về dấu vân tay, trong đó ông chia ra vân tay thành 9 loại.

1880: Henry Faulds- - Vị bác sĩ người Anh đăng ký lý luận về gen vân tay trên tạp chí Nature.

1892: Francis Galton - Nhà nhân chủng học người Anh, lần đầu tiên chia vân tay thành 3 nhóm: Whorl, Ulnar, Arch.

1897: Harris Hawthorne Wilder tuyên bố nghiên cứu của ông vê các gò trên bàn tay (3 điểm bán kính A,B, C) và chỉ dẫn các loại vân tay chính.

1926: Harold Cummins - Nhà giải phẩu học người Mỹ cùng Charles Midlo đã khai sinh ngành vân tay học với thuật ngữ Dermatoglyphics (Derma = Da, glyph = đường vân).

1958: Noel Jacquin phát hiện ra mối liên hệ tính cách của con người và các loại dấu vân tay.

1967: Belryl B.Hutchison phát hiện vân tay có thể chứng minh đặc trưng tính cách bẩm sinh của mỗi người.

1976: Schaumann và Alter xuất bản kết quả nghiên cứu mối quan hệ rõ ràng giữa dấu vân tay và các bệnh về Tim mạch, Ung thư, Rubella, Alzheimer, Leukaemia.

2004: IBMBS - Hiệp hội nghiên cứu Y học và Hành vi Quốc tế được thành lập. Ngầy nay, các nước như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, và Đài Loan đã ứng dụng vân tay học vào lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học.

---

Trên đây là những chia sẽ của Alpha Life về lịch sử ngành Sinh trắc học dấu vân tay. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 


Bài viết xem thêm