Làm thế nào để rèn luyện trí não của bạn để luôn tích cực

Là một doanh nhân, chinh phục thử thách và thất bại là điều cần thiết cho sự thành công cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể học cách trau dồi khả năng phục hồi đó bằng cách rèn luyện trí não của bạn sống tích cực khi đối mặt với khó khăn.

"Mọi người có xu hướng thiên về nhận thức tiêu cực đối với những thất bại", Matthew Della Porta, một nhà tâm lý học và tổ chức tư vấn tích cực nói. Bộ não của chúng ta có nhiều khả năng tìm kiếm thông tin tiêu cực và lưu trữ nó nhanh hơn vào bộ nhớ.

Tất nhiên, sự thiên vị đó không phải lúc nào cũng xấu. Thừa nhận các vấn đề và đối mặt với thất bại có thể dẫn chúng ta đến các giải pháp tốt hơn. Nhưng quá thường xuyên, chúng ta sẽ tự đánh bại mình vì những thất bại của mình hoặc để bản thân rơi vào tiêu cực.

Bằng cách tăng ý thức tập trung vào sự tích cực, chúng ta bắt đầu tiến đến trạng thái cân bằng. Chúng ta tìm thấy một phương tiện hạnh phúc nơi chúng ta có thể giải quyết những thất bại và thách thức mà không để chúng làm chúng ta thất vọng, khiến chúng ta có thêm động lực, năng suất và có khả năng thành công.

Alpha Life gợi ý cho bạn ba lời khuyên này để giúp bạn rèn luyện trí não tích cực:

1. Thể hiện lòng biết ơn.

Các sự kiện tiêu cực sẽ hiện ra nhiều hơn trừ khi bạn có ý thức cân bằng chúng. "Khi bạn phải đối mặt với những thách thức, điều quan trọng là phải có sẵn những gì đang diễn ra tốt đẹp", Della Porta nói. Suy nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn có thể giúp cân bằng sự thiên vị đó, giúp bộ não của bạn có thêm thời gian cần thiết để ghi nhớ một sự kiện tích cực.

Để giúp bộ não của bạn lưu trữ các sự kiện tích cực, hãy suy nghĩ về những gì bạn biết ơn và tại sao ít nhất một lần một tuần. Viết những lời chúc của bạn, chẳng hạn như cơ hội để theo đuổi nghề nghiệp mà bạn yêu thích hoặc một điều gia đình hỗ trợ bạn. Nếu bạn thích một thói quen hàng ngày, thì hãy ghi nhật ký hàng đêm về những điều tốt đẹp đã xảy ra ngày hôm đó. "Chỉ cần lưu giữ nó thật ngắn gọn", Della Porta nói.

2. Lặp lại khẳng định tích cực.

Như bất kỳ chính trị gia hoặc nhà quảng cáo nào cũng biết, bạn càng thường xuyên nghe một tin nhắn, bạn càng có nhiều khả năng tin vào nó. Điều tương tự cũng xảy ra với các thông điệp về bạn là ai và bạn có khả năng làm gì. Bằng cách lặp lại những lời khẳng định tích cực với niềm tin nhiều lần mỗi sáng, bạn đang rèn luyện trí não của mình để tin chúng. "Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu nội tâm hóa chúng", Della Porta nói. Lặp lại khẳng định của bạn trong âm thầm mọi lúc nếu bạn muốn.

Chọn hai đến ba lời khẳng định đại diện cho các giá trị và mục tiêu của bạn, chẳng hạn như 'Tôi có thể xử lý mọi việc theo cách của mình', 'Tôi có nhiều thời gian' hoặc 'Tôi đang trở nên tốt hơn mỗi ngày.' Sự lặp lại sẽ ảnh hưởng đến cách bạn diễn giải các sự kiện tiêu cực, khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. "Đặc biệt nếu bạn có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, điều này có thể cực kỳ hiệu quả", Della Porta nói.

3. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực.

Mỗi khi có một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, chúng ta chọn cách trả lời. Theo một cách tự nhiên, chúng ta có xu hướng nghĩ về nó. Bộ não của chúng ta tập trung vào các sự kiện tiêu cực làm chúng có vẻ trở nên lớn hơn và phóng đại hơn nhiều so với thực tế. Để chống lại điều đó, hãy bắt đầu bằng cách tưởng tượng suy nghĩ tách biệt của chính bạn, như một thứ gì đó bạn có thể quan sát và giải mã. "Hãy tập thói quen tránh xa suy nghĩ về nó thay vì tập trung vào" Della Porta nói.

Nếu startup của bạn không đạt được kết quả mà bạn hy vọng, bạn có thể nghĩ, "Tôi là một kẻ thất bại". Điều đó không đúng sự thật và không hiệu quả. Thay vào đó, thực hành diễn giải cùng một sự kiện khác nhau. Bạn có thể nói, tôi đã làm việc rất chăm chỉ nhưng tôi đã không nhận biết được thị trường, vì vậy tôi thất vọng, nhưng bây giờ tôi sẽ thử lại với cách mới. Sự giải thích đó nhẹ nhàng hơn, trung thực hơn và chủ động hơn. "Ban đầu, chiến lược này sẽ khó khăn và bạn sẽ nghĩ rằng nó không hiệu quả", Della Porta nói. "Nhưng theo thời gian, nó sẽ trở thành tự động và những suy nghĩ tiêu cực sẽ ít xuất hiện hơn. Không ai làm điều này một cách tự nhiên; bạn phải học và thực hành.

XEM THÊM: 5 cách để duy trì tư duy tích cực

Alpha Life Việt Nam chúc bạn thành công!


Bài viết xem thêm