Gia hạn cách ly xã hội đến ngày 22 tháng 4

Chiến dịch cách ly xã hội sẽ tiếp tục cho đến ngày 22 tháng 4 tại Hà Nội, TP HCM và 10 địa phương khác có nguy cơ lây lan Covid-19 cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra quyết định tại một cuộc họp với các quan chức y tế và lãnh đạo của 63 thành phố và tỉnh của đất nước vào chiều ngày 15/4.

"Danh sách các địa phương có nguy cơ cao có thể thay đổi", ông nói. "Quyết định sẽ được công bố tại cuộc họp tuần tới tùy vào tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục kéo dãn cách ly cho đến ngày 22/4 hoặc 30/4", ông nói thêm.

10 địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao là các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh và Ninh Bình ở phía bắc; Các tỉnh Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và Hà Tĩnh ở trung tâm và tỉnh Tây Ninh ở phía nam cùng Hà Nội và TP.HCM tuy cách ly nhưng vẫn phải đảm bảo sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng, Phúc nói.

14 tỉnh và 1 thành phố được coi là có nguy cơ: các tỉnh Hà Nam, Hải Phòng, Thái Nguyên, Nam Định và Lạng Sơn ở phía bắc; Nghệ An, Thừa Thiên-Huế ở trung tâm; và Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Bình Phước, và Đồng Tháp ở phía Nam vẫn phải thực hiện chính sách 15 và chỉ thị 16 về cách ly xã hội.

36 địa phương có nguy cơ thấp song vẫn có nguy cơ lây nhiễm, ông đã giao lãnh đạo các địa phương quyết định các biện pháp cách ly xã hội, nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng chống đại dịch hiện có.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Ông Phúc cũng chỉ thị cho các bộ liên quan hạn chế các chuyến bay nội địa cho đến ngày 30 tháng 4 và không tiếp tục cấp visa.

Chiến dịch cách ly xã hội đã kéo dài hai tuần trên toàn quốc kể từ ngày 1 tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Chiến dịch yêu cầu mọi người ở nhà và không cho phép các cuộc tụ họp công cộng hơn hai người.

Mọi người chỉ có thể rời khỏi nhà để cấp cứu, mua thực phẩm và thuốc hoặc làm việc trong các nhà máy, cơ sở sản xuất và kinh doanh liên quan đến thương mại các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Tháng trước Hà Nội và TP HCM, hai thành phố lớn nhất và các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cả nước, đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các doanh nghiệp không cần thiết như quán bar, câu lạc bộ và nhà hàng.

Việt Nam đã xác nhận 268 trường hợp Covid-19 cho đến nay, trong đó 96 trường hợp đang điều trị.

Hà Nội đã có 129 trường hợp, 53 trong số đó vẫn đang được điều trị. Sài Gòn đã có 54 trường hợp, tám trong số đó hiện đang nằm viện.

 

Xem thêm: >> /10-loi-khuyen-de-song-sot-qua-mua-dich-benh-76-a8id.html


Bài viết xem thêm