DỪNG CÁCH LY XÃ HỘI TỪ 23/4/2020.

Hà Nội và TP HCM thuộc phân nhóm rủi ro thấp hơn nên được phép kết thúc chiện dịch cách ly xã hội từ ngày 23/4/2020. Thay vào đó, hai thành phố sẽ vẫn thực hiện chỉ thị 15 cho phép hạn chế thoải mái hơn chỉ thị 16 về quy định giãn cách xã hội. Hà Nội vẫn có nhiều hạn chế hơn Hồ Chí Minh vì vẫn còn bệnh nhân Covid-19 đang điều trị.

Tại cuộc họp ngày 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép thành phố dừng chiến dịch giãn cách xã hội từ ngày 23/4.

TP HCM được phép mở cửa hàng, kinh doanh đường phố và các dịch vụ không thiết yếu. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ phải tuân theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Chỉ thị 15, ban hành ngày 27 tháng 3, đã yêu cầu các địa phương trên cả nước dừng các sự kiện xã hội, tập hợp hơn 20 người tại một địa điểm và tập trung từ 10 người trở lên bên ngoài nơi làm việc, trường học và bệnh viện. Khoảng cách tối thiểu hai mét nên được duy trì giữa những người ở những nơi công cộng.

Chỉ thị 16 không cho phép tụ tập nhiều hơn hai người và yêu cầu mọi người ở nhà, chỉ bước ra ngoài để cấp cứu, mua thực phẩm và thuốc, và làm việc trong các nhà máy, cơ sở sản xuất và kinh doanh liên quan đến buôn bán hàng hóa và dịch vụ "thiết yếu".

Trước đó, trong một cuộc họp trực tuyến của các quan chức phòng chống Covid-19 từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trong nước, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong chiến dịch giãn cách xã hội từ 1/4, thành phố 19 ngày liên tiếp không có trường hợp mới và chỉ còn lại hai trường hợp đang điều trị.

Trong khi Hà Nội có thể chấm dứt chiến dịch giãn cách xã hội, một số khu vực, như các huyện Thượng Tín và Mê Linh, sẽ tiếp tục được coi là "nguy cơ cao", và phải tiếp tục thực hiện đầy đủ chiến dịch giãn cách xã hội.

Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội, cho biết các hoạt động kinh tế xã hội của thành phố sẽ tuân theo Chỉ thị 15. Thành phố sẽ tiếp tục cấm các quán bar, karaoke, nhà hàng, trung tâm trò chơi và cửa hàng trà, thường tập trung nhiều người, mở cửa. Lễ hội và các sự kiện thể thao cũng sẽ bị tạm dừng.

Mọi người có thể ra ngoài bình thường nhưng vẫn chỉ nên làm như vậy khi cần thiết. Khi đi ra ngoài, họ phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài sẽ tiếp tục bị phạt.

Các phương tiện giao thông như xe buýt, taxi và dịch vụ đi xe có thể hoạt động trở lại, nhưng thành phố sẽ đặt ra những hạn chế nhất định; ví dụ, về số lượng ghế có thể được lấp đầy và sẽ vẫn trống. Tất cả các phương tiện vận chuyển cần phải có chất khử trùng tay trong tay.

Hà Nội đã ghi nhận 112 trường hợp Covid-19 cho đến nay, trong đó 81 trường hợp đã được xuất viện và 31 trường hợp đang được điều trị.

Hà Nội đã ghi nhận một trường hợp mới kể từ ngày 16 tháng Tư. Trong khi đó, một số tỉnh như Hà Giang và Bắc Ninh ở phía bắc, nơi vẫn còn bệnh nhân hoạt động Covid-19, sẽ vẫn được xếp vào nhóm "nguy cơ cao".

Thủ tướng cho biết, trong ba tháng qua, Việt Nam đã liên tục thực hiện nhiều biện pháp để đạt được kết quả quan trọng và đáng khích lệ. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần cảnh giác, ông cảnh báo.
Thủ tướng nói: "Chúng tôi đã áp dụng cách xa xã hội đúng cách và kịp thời, vì vậy trong 1 tuần, không có trường hợp nào được phát hiện.

Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, không có trường hợp mới nào trong 19 ngày liên tiếp". Phúc cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam phải chấp nhận tình trạng sống chung với đại dịch và mọi người nên nhận thức được điều này. "Nhiều nơi trên thế giới vẫn còn bị nhiễm bệnh, vì vậy rủi ro vẫn chưa kết thúc đối với chúng tôi. Vì vậy, việc thích nghi với Covid-19 là bình thường và việc kiểm soát đại dịch là cần thiết", ông lưu ý.

Theo VnExpress


Bài viết xem thêm