Đưa ra lời khen - một chìa khóa quan trọng để thành công

Đưa ra lời khen - một chìa khóa quan trọng để thành công

Mark Twain từng nói, "Tôi có thể sống được hai tháng nhờ một lời khen." Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta chống đối với hành động đơn giản là đánh giá cao và khen ngợi những người xung quanh chúng ta.

lời khen chìa khóa quan trọng của thành công

Hàng ngày, nhiều người trong chúng ta cảm thấy lúng túng hoặc không thoải mái với hành động đơn giản là cho hoặc nhận lời khen với những người xung quanh. Nếu chúng ta đánh giá cao việc khen ngợi những người xung quanh sẽ dẫn đến giao tiếp được cải thiện, mối quan hệ tốt hơn và hoàn thành công việc tốt hơn.

Nhiều người xem thường lời khen để tránh xuất hiện sự tự phụ. Nó rất phổ biến đến nỗi các nhà xã hội học đã phân loại ba câu trả lời cho một lời khen: chấp nhận, làm chệch hướng hoặc từ chối. Thay vì khiêm tốn chấp nhận hoặc từ chối thẳng thừng những lời tử tế, các cá nhân thường chọn cách làm chệch hướng hoặc làm loãng lời khen.

Phần khó nhất, tất nhiên, là học chính xác những gì cần nói. Có lẽ cách tiếp cận đơn giản nhất là giữ cho mọi thứ ngắn gọn và ngọt ngào: Một nụ cười và một lời cảm ơn đơn giản, cảm ơn bạn rất nhiều hoạt động trong hầu hết các tình huống. Tất nhiên, hãy thoải mái xây dựng và chắc chắn chia sẻ lời khen với những người khác - thay vì hạ thấp lời khen bằng mọi cách.

Cuốn sách của Mike Robbins, Tập trung vào những điều tốt đẹp: Sức mạnh của sự đánh giá cao, dạy mọi người cách tận dụng sức mạnh của sự đánh giá cao trong các mối quan hệ của họ, với đồng nghiệp và trong cuộc sống của họ. Đánh giá cao hơn dẫn đến giao tiếp được cải thiện, mối quan hệ tốt hơn và hoàn thành công việc tốt hơn.

Cuốn sách cung cấp những lời khuyên để đưa ra những lời khen tuyệt vời và cách nhận những lời khen một cách duyên dáng.

Làm thế nào để đưa ra lời khen tuyệt vời?

  • Hãy chân thành:
  • Nói những gì bạn muốn nói, nghĩa là những gì bạn nói là từ trái tim của bạn.
  • Làm cho nó cá nhân hóa - Bạn phải biết một cái gì đó về người đó, những gì họ thích và tính cách của họ - đó không phải là một câu nói chung chung dành cho tất cả mọi đối tượng.
  • Hãy cụ thể: Cho mọi người biết chính xác những gì họ đã làm hoặc chất lượng họ có mà bạn đánh giá cao và hành động hoặc chất lượng đó tác động đến bạn theo cách tích cực như thế nào.

Cách nhận lời khen hiệu quả:

  • Hít thở: Dành một chút thời gian để dừng lại, thở và cảm nhận lời khen ngợi.
  • Nói "cảm ơn": Công nhận lời khen và tin rằng người đó đang nói với bạn sự thật (ngay cả khi bạn không đồng ý với lời khen của họ).
  • Không mở lời: Sau khi bạn nói "cảm ơn", bạn không còn gì để nói nữa - đừng tranh cãi với họ hoặc ném lời khen ngợi ngay lập tức cho họ (đó là những gì chúng ta thường làm), hãy chấp nhận và giữ sự yên tĩnh.

Kết luận

Điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn nên quan tâm tích cực đến việc đánh giá cao người khác - đặc biệt là trong môi trường làm việc. Kết quả của việc khen ngợi. Hãy chắc chắn rằng các chương trình công nhận và khen thưởng của công ty bạn đang hoạt động, hoạt động tốt và được sử dụng tốt. Và sau bất kỳ lễ trao giải nào, hãy đưa ra những lời khen ngợi cá nhân của bạn vì những lời khen đó sẽ có ảnh hưởng riêng đến nhân viên. Khi bạn thấy nhân viên vui vẻ và hài lòng trong hành lang hoặc tại bàn làm việc của họ, hãy cho họ biết cảm giác đó tốt với bạn như thế nào. Lời khen tạo ra sự nhiệt tình, thúc đẩy năng suất. Nếu bạn có thể làm điều đó, những người khác sẽ làm theo.

---

Câu chuyện về Lời khen ngợi có thể biến một đứa trẻ thành thiên tài:

Vào một ngày đẹp trời, những năm 1854~1855, khi cậu bé Thomas mới khoảng 7 tuổi. Hôm ấy, Thomas chạy từ trường về nhà và nói với mẹ: “Mẹ, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ cái này!”
Bà Nancy Elliott cẩn thận mở ra đọc, bên trong là lá thư của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh em Thomas. Bỗng nước mắt bà giàn giụa khiến cậu bé Thomas đứng ngẩn người ra vì kinh ngạc, cậu hỏi mẹ rằng thầy giáo đã viết gì trong đó?

Ngập ngừng một lát, bà Nancy đọc to lá thư cho con trai mình:

“Con trai của ông bà là một Thiên Tài! Nhưng ngôi trường này quá nhỏ, các giáo viên của chúng tôi cũng không có đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy, xin ông bà hãy tự kèm cặp con trai mình”.

Nhiều năm sau đó, mẹ của Thomas đã qua đời, còn con trai bà thì trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20, người được mệnh danh là “Thầy phù thủy ở Menlo Park” nhờ những sáng chế thiên tài cống hiến cho nhân loại.
Một ngày khi Thomas xem lại những kỷ vật của gia đình, cậu vô tình nhìn thấy một tờ giấy gập nhỏ được cất trong ngăn kéo bàn. Thomas tò mò đã mở ra đọc, trước mắt cậu chính là lá thư của thầy giáo năm nào. Trên đó viết:

“Con trai ông bà là đứa trẻ rối trí (tâm thần). Chúng tôi không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường được nữa”.

Thomas đã khóc hàng giờ sau khi đọc lá thư ấy. Về sau, cậu viết trong nhật ký rằng:

“Thomas Alva Edison là một đứa trẻ rối trí, mà, nhờ có một người mẹ anh hùng, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ”.

Alpha Life Việt Nam chúc bạn thành công! Đăng ký tư vấn Sinh trắc vân tay miễn phí tại ĐÂY.

 


Bài viết xem thêm