Cách dạy giúp con học nhanh nhớ lâu

Cha mẹ lúc nào cũng mong muốn con mình thông minh, thành công trong cuộc sống. Thế nên, việc học tập của trẻ luôn được đặt lên hàng đầu. Thậm chí, bố mẹ không tiếc tiền của cho con mình học thêm học bớt khiến trẻ không tránh khỏi nhiều áp lực.

Cách dạy giúp con học nhanh nhớ lâu

1. Dạy trẻ cách đọc thầm, đọc to, tự đọc:

Đọc lặp lại đi lặp lại cho đến khi kiến thức đi sâu vào trong tiềm thức trẻ. Qua đó, trẻ sẽ nhớ lâu hơn, tiếp thu bài học cũng sẽ nhanh hơn.

2. Dạy trẻ nhớ lâu bằng cách ghi chú mọi thứ ra giấy

Hay người ta còn có thể gọi đây là phương pháp sử dụng thẻ học tập. Cha mẹ có thể tự làm ra chúng. Chọn những mảnh bìa cứng, cắt vuông vức tầm một quân bài. Vẽ một mặt là chữ cái hoặc số, mặt còn lại là hình ảnh.

Cho con chơi với những tấm thẻ này hàng ngày thực sự có tác dụng ghi nhớ và kích thích não trẻ.

3. Dạy con nhớ lâu bằng phương pháp sử dụng liên tưởng

Như khoa học đã chứng minh, trẻ sẽ nhớ được lâu hơn nếu thứ đó có hình ảnh sống động và khiến trẻ liên tưởng đến một điều gì đó thú vị

4. Cho trẻ ngủ đủ giấc:

Giấc ngủ là cực kì quan trọng đối với sự phục hồi của não bộ, thời gian ngủ là thời gian não bộ củng cố lại toàn bộ kiến thức được dung nạp trong ngày và sắp xếp lại thành kho dữ liệu được lưu trữ ở phần não làm nhiệm vụ ghi nhớ.

5. Giải lao giữa giờ

Việc tập trung cao độ tiếp thu kiến thức trong nhiều giờ liền sẽ khiến bé tiêu hao rất nhiều năng lượng và khiến bé mệt mỏi. Nếu không được nghỉ ngơi kịp thời, não bộ sẽ có xu hướng tự nghỉ ngơi, hoặc làm việc không hiệu quả dẫn đến phần kiến thức tiếp thu vào sẽ bị lộn xộn.

6. Hiểu ý nghĩa

Thay vì chỉ học thuộc lòng kiểu học vẹn, quan trọng hơn hết ba mẹ nên hướng dẫn con hiểu ý nghĩa tóm gọn của đoạn văn, bài thơ hay một bài học bất kỳ nào đó.

Khi hiểu được ý nghĩa ngắn gọn của bài học, và thậm chí chỉ cần nhớ rõ ý nghĩa đó thì khi có dịp gặp lại, ký ức sẽ giúp trẻ hình dung ra toàn cảnh bài học một cách dễ dàng hơn.

7. Kiểm tra lại.

Việc thường xuyên kiểm tra kiến thức cũ của con cái theo định kì cũng là một cách khiến não bộ phần kiến thức đó hoạt động trở lại.

Bạn chỉ cần kiểm tra một cách đơn giản: hỏi lại kiến thức từng môn học mà trẻ đã học trong này hôm trước, trong 1 tuần và thậm chí có thể hỏi những thông tin kiến thức trẻ đã tiếp thu được trước đó 2 tuần nếu có thể.

Hy vọng bài viết trên hữu ích.

Alpha Life - Dịch vụ Sinh trắc vân tay uy tín Tp HCM luôn đồng hành cùng bạn.


Bài viết xem thêm