Cách chọn một chuyên ngành qua 5 bước:

Bạn đã bắt đầu quan tâm đến việc lựa chọn chuyên ngành của bạn? Hãy xem qua bài viết sau để biết cách chọn chuyên ngành của bạn như thế nào nhé!

Cách chọn một chuyên ngành qua 5 bước:

1. Tìm ra mục tiêu của bạn

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là trả lời câu hỏi: “Tôi muốn học chuyên ngành gì? Tại sao tôi học đại học?”

Đây là điều mà rất nhiều sinh viên thường không nghĩ tới. Với hầu hết, đại học chỉ là bước tiếp theo sau khi tốt nghiệp phổ thông. Nhưng thật ra, khi chọn chuyên ngành của mình, bạn cần phải biết rõ mục tiêu của mình là gì khi theo học đại học.

Nếu chỉ để có một công việc ổn định, thì đó là một nơi để bắt đầu. Nhưng đúng hơn, hãy tìm hiểu những gì bạn muốn làm trong cuộc sống, đó mới là điều tuyệt vời.

Khi bạn có một mục tiêu trong tâm trí, bạn có thể thực hiện các bước. Từ đó tìm ra chuyên ngành cụ thể sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Xem thêm: Thư gửi các em học sinh cấp 3

2. Tham gia nhiều lớp học trong năm học đầu tiên của bạn.

Nếu có thể, bạn nên học càng nhiều lớp khác nhau càng tốt trong vài học kỳ đầu tiên. Không có cách nào tốt hơn là khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau và trải nghiệm với những điều bạn quan tâm.

Nhiều khả năng, một vài lớp học hoặc giáo sư sẽ để ý đến bạn. Đối với một số sinh viên, điều này sẽ đủ để quyết định lựa chọn. Đó là trường hợp với tôi; Tôi đã tuyên bố chuyên ngành tiếng Anh của mình vào cuối năm thứ nhất đại học. Tuy nhiên, các sinh viên khác sẽ cần thêm thời gian và được hướng dẫn, điều này đưa chúng ta đến bước tiếp theo.

3. Nói chuyện với các sinh viên và giáo sư lớn tuổi.

Xem thêm: Thi đại học ngành nào để không lo thất nghiệp

Chọn một chuyên ngành cũng giống như một cuộc phỏng vấn việc làm. Bạn có thể nói chuyện với nhiều công ty (phòng ban) khác nhau để tìm một công ty phù hợp với bạn, trong khi các công ty cũng đang cố gắng quyết định xem bạn có phù hợp với họ không.

Một phần của quá trình này xuất phát từ việc tham gia nhiều lớp học khác nhau, nhưng cũng rất cần thiết để gặp gỡ các sinh viên và giáo sư từ các khóa mà bạn quan tâm. Sau đó, nếu bạn không thích chuyên ngành của sinh viên hay giáo sư trong khóa nào đó, có lẽ bạn không nên học chuyên ngành này.

Bên cạnh đó, việc nói chuyện với các sinh viên từ một chuyên ngành cụ thể sẽ cho bạn một cái nhìn chưa được lọc về việc chuyên ngành đó là như thế nào. Các giáo sư sẽ có xu hướng đề cao chuyên ngành của họ, vì vậy hãy nghi ngờ về những gì họ nói. Nhưng những sinh viên lớn tuổi hơn sẽ cho bạn biết sự thật vô ơn.

Cuối cùng, đừng quên nói chuyện để hỏi ý kiến ​​cố vấn của bạn. Giúp bạn chọn chuyên ngành là một phần công việc của họ, vì vậy hãy chắc chắn tận dụng hết kinh nghiệm của họ. Ngay cả khi cố vấn của bạn không biết nhiều về một chủ đề mà bạn quan tâm, họ vẫn có thể giới thiệu bạn với các giáo sư khác.

4. Đừng chờ đợi quá lâu để khai báo chuyên ngành của bạn.

Điều quan trọng không kém là phải dành thời gian để tìm hiểu về các môn học và bộ môn khác nhau, đừng chờ quá lâu để tuyên bố chuyên ngành của bạn. Một số trường đại học thậm chí có yêu cầu tại chỗ để ngăn chặn điều này (tôi yêu cầu bạn phải khai báo vào học kỳ thứ hai của năm thứ hai).

Dù gì đi nữa, tuyên bố sau đó chỉ khiến bạn ít có khả năng tốt nghiệp trong vòng bốn năm. Hãy nhớ rằng: chuyên ngành của bạn không xác định phần còn lại của cuộc đời bạn. Nó chỉ là một trong nhiều quyết định bạn phải đưa ra ở trường đại học, và nó sẽ ngày càng ít quan trọng hơn khi bạn tốt nghiệp và bắt đầu sự nghiệp.

5. Tránh các chuyên ngành chiếm nhiều thời gian

Xem thêm: 8 bước đơn giản để xây dựng thói quen dậy sớm

Đề xuất cuối cùng này xuất phát từ việc tôi chứng kiến ​​bạn bè tham gia quá nhiều lớp học trong việc nỗ lực tăng gấp đôi chuyên ngành hoặc hoàn thành chuyên ngành với số lượng công việc khóa học quá mức.

Trừ khi bạn có một lý do rất chính đáng để làm như vậy, hãy tránh các chuyên ngành đòi hỏi bạn phải quá tải hoặc hoàn thành hàng giờ làm bài tập mỗi ngày. Trong khi thách thức của khối lượng công việc này sẽ dạy cho bạn rất nhiều về quản lý thời gian thì có nhiều điều tốt hơn bạn có thể làm với thời gian của mình.

Khi bạn chọn một chuyên ngành có khối lượng khóa học nhẹ hơn, nó sẽ cho bạn thời gian làm những việc tuyệt vời khác như xây dựng trang web của riêng bạn, kiếm một công việc bán thời gian, thực tập hoặc kết bạn.

Những loại hoạt động này rất cần thiết cho nền giáo dục của bạn, và chúng cũng có thể tăng cơ hội nhận được một công việc tuyệt vời khi bạn tốt nghiệp.

---

Alpha Life Việt Nam có một công cụ có thể giúp bạn biết được chính xác sở trường và đam mê của mình ở đâu, giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp mà không phải trải nghiệm hay tham vấn bất kỳ ai. Đó là khoa học Sinh trắc vân tay. Vì khi hiểu bản thân muốn gì, có sở trường gì thì việc lựa chọn ngành nghề không còn quá khó khăn nữa.

Liên hệ hotline: (028) 393 115 86 để được tư vấn miễn phí.

Hoặc đăng ký tại ĐÂY


Bài viết xem thêm