6 gợi ý giúp trẻ thông minh hơn

Làm sao để trẻ thông minh hơn? là vấn đề được cha mẹ rất quan tâm, đặc biệt là đối với những bà mẹ mang thai đứa con đầu lòng. Vậy giải pháp nào để giúp trẻ thông minh hơn ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Cùng Alpha Life tham khảo qua bài viết sau nhé!

6 gợi ý giúp trẻ thông minh hơn

1. Trò chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi.


Có thể bạn lười phải nói một mình, hay cho rằng mình đang làm một trò ngớ ngẩn khi suốt ngày độc thoại một mình như: "Chà chà, bố đang làm gì kìa? Ồ, bố mở tủ lạnh. Bố lấy sữa. Bố lấy sữa cho con đấy...".

Nhưng đừng lo lắng vì một đứa trẻ từ nhỏ như một tờ giấy trắng, mặc dù chưa hiểu và nói được tất cả những gì chúng nghe được từ bạn hay những người xung quanh. Nhưng chắn chắn chúng có tiếp thu và lưu lại những gì chúng nghe thấy.

Bạn sẽ bất ngờ vì khi bé càng lớn, bé sẽ cảm nhận ngôn ngữ tốt hơn cũng như vốn từ vựng mà bé sử dụng cũng phong phú hơn so với bạn bè. Vì vậy, bố mẹ hãy trò chuyện với bé bất cứ khi nào có thể nhé!

Xem thêm: 63 câu hỏi thú vị trò chuyện cùng con

2. Đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Trong quyển sách "Người mẹ tốt hơn người thầy tốt" có nói rằng:

Bạn nên khuyến khích bé đọc sách ngay từ nhỏ, càng sớm càng tốt. Có rất nhiều cách để bé thích thú với việc đọc sách, trong đó có việc nghe bố mẹ kể chuyện hay đọc sách khiến chúng tò mò và muốn tìm hiểu. Điều này cũng giúp bé tiếp xúc đa dạng vốn từ từ sách vở, giúp bé giao tiếp tốt hơn, thông minh hơn.

3. Kích thích trí tưởng tượng thông qua hình ảnh.


Để tiếp thu tốt những gì bé nghe, nhìn,bạn nên tìm mua một số loại sách thiếu nhi có hình ảnh minh họa của các loài động - thực vật rồi về cùng con gọi tên những con vật, những trái cây, loại hoa trong hình.

Ban đầu, con vật nào bốn chân con cũng nói là "con bò" hoặc "con chó", con hai chân thì đều là "con gà". Bạn nên phân biệt cho con dựa vào những gợi ý đặc biệt như  "con trâu có cái sừng cong vút, con heo có cái bụng xệ, con mèo có đôi mắt tròn xoe, con cọp có vằn đen, con voi có cái vòi dài..." hay "trái cam màu cam, trái chuối màu vàng, trái táo màu xanh....". Dần dần, bé sẽ biết phân biệt được nhiều con vật và loại quả hơn.

4. Để bé giao tiếp với nhiều người.

Đối với mỗi con người, giao tiếp là yếu tố quan trọng góp phần quyết định thành công của họ trong cuộc sống. Thực tế cho thấy những đứa trẻ hiếu động, cá tính sẽ thường tự tin và bản lĩnh hơn trong giao tiếp với mọi người. Những đứa trẻ nhút nhát khi giao tiếp thường kém thành công hơn so với những trẻ tự tin giao tiếp.

Không cha mẹ nào muốn con nhút nhát khi giao tiếp, thế nhưng nhiều cha mẹ thừa nhận chính việc đào tạo bé ngoan ngoãn và nghe lời quá mức (như không được nói xen vào khi người lớn đang nói chuyện, không được phép nói ra những gì mình muốn làm mà phải làm theo những gì cha mẹ dạy bảo...) sẽ khiến trẻ hình thành sự  thiếu tự tin và lệ thuộc sau này.

Xem thêm: 6 cách giúp con bạn cảm thấy mình đặc biệt

5. Cho bé soi gương.

Sau khi trải qua những ngày tháng chỉ biết đến ăn và ngủ, các bé 3 tháng tuổi đã bắt đầu thích thú được trải nghiệm nhiều hơn về thế giới xung quanh. Và việc soi gương chính là một trong những trải nghiệm thú vị đầu đời mà hầu hết các bé đều tỏ ra phấn khích.

Ngay từ khi trẻ còn “ê a”, hãy để bé được nhìn ngắm và khám phá mình trong gương. Ban đầu, chắc chắn bé không thể nhận biết chính mình trong gương. Song bạn có thể chỉ cho bé nhận biết những bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Sau một thời gian, từ những thích thú mang tính vô thức, não bộ của trẻ sẽ dần liên kết các khái niệm và tổng hợp chúng lại thành những nhận thức rõ ràng hơn.

6. Hãy để trẻ được chạm vào mọi thứ.

Xem thêm: Các trò chơi vận động dành cho trẻ


Hãy chắc chắn bạn không để các các vật nóng, sắc bén hoặc những thứ có thể làm bé bị đau cũng như những vật nhỏ để bé có thể bỏ vào trong miệng trong tầm với của bé.

Hãy để bé cầm và chạm vào quả chuối, trái cây khi đến giờ ăn, viên đá cứng và lạnh như thế nào,với những món đồ giúp kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo và trí tò mò như bút vẽ, màu vẽ… thậm chí là nắm cát, nắm cơm,…thì bạn nên cho bé được dùng tất cả giác quan của mình để cảm nhận về chúng.

Khi khám phá ra các cấu trúc của những món đồ vật này, trẻ sẽ bổ sung thêm cho mình nhiều phát hiện mới. Tất nhiên, những cử chỉ yêu thương của bạn vẫn là những cái chạm và âu yếm mà bé biết, vì vậy hãy ôm và hôn bé mỗi khi bạn có cơ hội.

Alpha Life Việt Nam - Dịch vụ Sinh trắc vân tay cho bé luôn đồng hành cùng bạn.


Bài viết xem thêm