6 cách để con bạn cảm thấy mình đặc biệt

6 cách để con bạn cảm thấy mình đặc biệt

Cha mẹ là người yêu thương con cái nhất. Bạn luôn muốn con cái hiểu rằng chúng là điều đặc biệt nhất đối với bạn.  Bạn cố gắng dành thời gian và sự chú ý của mình cho con cái. Việc làm này liên quan đến việc thỏa mãn nhu cầu được quan tâm của từng đứa trẻ đồng thời đảm bảo không ai trong chúng cảm thấy bị bỏ rơi.

Đây là một nỗ lực đáng giá. Vì điều đó sẽ giúp con bạn cảm thấy được yêu thương và trở nên đặc biệt hơn so với anh chị em của mình, thiết lập cho đứa trẻ ý thức lành mạnh về giá trị bản thân và lòng tự trọng trong tương lai. Mặt khác, những đứa trẻ không cảm thấy sự gắn bó đặc biệt với cha mẹ có thể có những hành động tiêu cực sau này trong cuộc sống. Tiến sĩ Laura Kauffman, một nhà tâm lý học trẻ em được cấp phép ở Menlo Park, California chỉ ra rằng "Những đứa trẻ này ít tuân theo các quy tắc của gia đình và chúng có khả năng tranh giành sự chú ý của cha mẹ chúng theo những cách ít tích cực hơn, bao gồm chọn đánh nhau với anh chị em hoặc ở trường."

Cuối cùng, "Mục tiêu của chúng ta [với tư cách là cha mẹ] là truyền đạt tình yêu vô điều kiện thông qua sự tập trung chú ý với những giới hạn và ranh giới rõ ràng sẽ cho phép đứa trẻ hiểu được những éo le  không thể tránh khỏi trong sự chú ý của chúng ta", Tiến sĩ Kauffman nói thêm. Sự cân bằng sẽ giúp chúng hiểu rằng sẽ có lúc chúng có thể có hoàn toàn sự chú ý của bạn và có những lúc sẽ không.

Điều này có khó thực hiện không? Có, nhưng có thể làm được. Dưới đây là 6 cách đơn giản nhưng chắc chắn sẽ khiến mỗi đứa trẻ của bạn cảm thấy chúng như một người quan trọng.

1. Giao tiếp bằng mắt.

Chúng ta tin rằng chúng ta có thể lắng nghe những gì con của chúng ta nói trong khi chúng ta đang đọc một e-mail, nhưng trong thực tế, việc phân chia sự chú ý của bạn có thể khiến con bạn cảm thấy như bạn đang đặt chúng ở vị trí thứ hai. Vì vậy, lần tới khi con bạn muốn nói chuyện với bạn, hãy ghi chú lại những gì bạn đang làm và giao tiếp hoàn toàn bằng mắt với con bạn. Đặt một hoặc hai câu hỏi cho thấy bạn đang thực sự lắng nghe. Nếu bạn không thể bỏ những gì bạn đang làm vào lúc đó, hãy yêu cầu con bạn cho bạn một chút thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của bạn, sau đó sẽ chắc chắn lắng nghe chúng, Tiến sĩ Kauffman nói.

2. Dành thời gian với nhau mỗi ngày.


Bạn không cần dành cho con bạn một khối thời gian lớn; thậm chí 10 phút mỗi ngày là được. Hãy để con bạn quyết định những gì các bạn làm cùng nhau, nếu có thể, hãy tắt điện thoại hoặc tốt hơn nữa, hãy để nó ở một phòng khác để bạn không muốn kiểm tra thông báo trên điện thoại của mình.

3. Đặt câu hỏi quan tâm.

Bên cạnh câu hỏi chung chung như:  "Trường học thế nào?"... Hãy trò chuyện và  hỏi con bạn những câu hỏi cho thấy bạn đang quan tâm vào những gì đang diễn ra trong cuộc sống của chúng, Tiến sĩ Kauffman nói. Ví dụ, hỏi chúng về bài kiểm tra chính tả hoặc những gì đã xảy ra trên chương trình truyền hình yêu thích của chúng...

Xem thêm >> 63 câu hỏi thú vị để trò chuyện cùng con

4. Tạo hoạt động truyền thống ý nghĩa.

Không cần xây dựng bất cứ thứ gì công phu; chỉ là những thời gian chất lượng chơi cùng nhau để tạo ra những ký ức lâu dài. Như vào bếp cùng con và làm bữa sáng cho gia đình vào Chủ nhật. Đặt một ngày hàng tháng trong đó bạn dành một giờ tại sân chơi để cùng chơi một trò yêu thích của con. Những truyền thống đơn giản như vậy nếu được duy trì có thể xây dựng mối liên kết cha-con đặc biệt.

5. Thể hiện tình cảm trìu mến.

Một nụ hôn lên má, một cái ôm trước khi đi ngủ. Việc thể hiện tình cảm của bạn khiến trẻ cảm thấy được yêu thương. Không phải là ôm một lần tất cả mà hãy tạo ra từng cái ôm hoặc mật mã thú vị đối với mỗi đứa trẻ.

6. Yêu những gì chúng yêu thích.

Chắc chắn, có lẽ bạn không hào hứng với bộ sưu tập Shopkins mới nhất như chúng, nhưng yêu những gì con bạn yêu thích là một cách tuyệt vời để thể hiện chúng quan trọng với bạn. Lắng nghe với sự nhiệt tình khi chúng giải thích hoạt động bên trong của lâu đài Lego của chúng, và tỏ vẻ phấn khỏi, cho rằng mình luôn sẵn sàng để khuyến khích sở thích của chúng. Tiến sĩ Kauffman nói rằng việc chia sẻ niềm đam mê của con bạn không chỉ giúp chúng cảm thấy được hỗ trợ mà còn cho phép chúng "cảm thấy chúng đủ quan trọng để dành thời gian quý báu của bạn cho chúng".

Alpha Life Việt Nam - Dịch vụ Sinh trắc vân tay cho trẻ luôn đồng hành cùng bạn.


Bài viết xem thêm