5 GIÁ TRỊ CỐT LÕI BẠN NÊN DẠY CON BẠN TRƯỚC 5 TUỔI (PHẦN 2)

Giá trị số 3: DẠY CON SỰ QUYẾT TÂM

Hãy khuyến khích con bạn tham gia một thử thách để rèn luyện sự quyết tâm của trẻ. Hãy cùng Alpha Life đọc qua câu chuyện sau:

Jake 5 tuổi đã cho mẹ mình xem một bức vẽ mà cậu đã vẽ bằng bút chì màu mới của mình. "Nó thật tươi sáng và đầy màu sắc," Cô nói với cậu. "Tốt lắm!" Đứa trẻ sau đó chạy về phòng và đem ra một bức vẽ khác để được mẹ nó khen ngợi - và lại một thứ khác...

"Mỗi bức sau đều không được vẽ cẩn thận bằng bức trước", mẹ anh nói. "Mẹ không biết phải nói gì." Một câu trả lời tốt có thể là: "Chà, Jake, bức vẽ đó không được vẽ cẩn thận như bức kia của con. Con đã cố gắng hết sức chưa?"

Quyết tâm là một giá trị mà bạn có thể khuyến khích từ khi còn rất nhỏ. Cách dễ nhất để làm như vậy là bằng cách tránh những lời khen ngợi quá mức và bằng cách đưa cho trẻ em những phản hồi trung thực theo một cách nhẹ nhàng, hỗ trợ.

Một cách mạnh mẽ khác để giúp trẻ phát triển quyết tâm là khuyến khích chúng làm những việc không dễ dàng - và khen ngợi chúng vì sự chủ động của chúng. Nếu con trai của bạn nhút nhát, chẳng hạn, hãy lặng lẽ khuyến khích nó tiếp cận trẻ em trên sân chơi, ngay cả khi điều đó khiến nó cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Nếu con gái của bạn nhanh chóng nổi cáu, hãy dạy các chiến lược cho cô bé (chẳng hạn như đếm đến mười hoặc hít một hơi thật sâu) để kìm nén cơn giận dữ. Chúc mừng những đứa trẻ khi chúng xoay sở để làm những việc khó khăn. Đứa trẻ nghe thấy "Con làm tốt lắm, mẹ biết điều đó thực sự khó khăn!" sẽ được khuyến khích bởi sự công nhận và càng trở nên quyết tâm hơn để tiếp tục cố gắng.

Giá trị số 4: DẠY CON BIẾT CÂN NHẮC

Dạy trẻ nên cân nhắc khi làm điều gì đó bằng cách suy nghĩ về cảm xúc của người khác.

Anne đã thất vọng vì hai cô con gái của mình, 3 và 4 tuổi, cuối cùng đã than vãn về việc đánh nhau mỗi khi cô đưa chúng đi mua sắm hàng tạp hóa. "Cuối cùng mẹ muốn nói với các con rằng chúng ta cần tìm ra cách mua sắm mà không cần tất cả mọi người, kể cả mẹ, để cảm thấy khó chịu", Anne nói.

Người mẹ yêu cầu các cô gái gợi ý về cách làm cho chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa trở thành một trải nghiệm tốt hơn cho tất cả mọi người. Cô bé 4 tuổi đề nghị họ mang đồ ăn nhẹ từ nhà để không phải cằn nhằn vì bánh quy. Cô bé 3 tuổi cho biết cô sẽ hát thầm với chính mình để cô cảm thấy vui vẻ hơn.

Các cô gái đã nhớ lời hứa của họ, và chuyến đi tiếp theo đến siêu thị đã diễn ra suôn sẻ hơn nhiều. Rời khỏi cửa hàng, cô con gái nhỏ hỏi: "Bây giờ mẹ có cảm thấy buồn không, mẹ ơi?" Người mẹ nói với cô bé rằng ,cô ta cảm thấy ổn và nhận xét rằng thật tuyệt khi không ai tranh cãi.

Bạn có dám cá rằng: Những bài tập giải quyết vấn đề nhỏ này, có thực sự giúp trẻ học được giá trị của sự cân nhắc không? Theo thời gian, ngay cả một đứa trẻ cũng thấy rằng lời nói hoặc hành động có thể khiến người khác mỉm cười hoặc cảm thấy tốt hơn, và khi chúng tử tế với người khác, người đó tốt với chúng. Phản hồi này sẽ khuyến khích con bạn các hành động cân nhắc khác đấy.

Giá trị số 5: DẠY CON BIẾT YÊU THƯƠNG

Hãy hào phóng với tình yêu của bạn dành cho con cái của bạn.

Cha mẹ có xu hướng nghĩ rằng trẻ em tự nhiên sinh ra đã biết yêu thương và hào phóng với tình cảm của chúng. Điều này là đúng, nhưng để tình cảm được kéo dài, chúng cần được chúng ta đáp lại. Thật lạnh khi nhận ra rằng trong suốt một ngày bận rộn, câu nói "Mẹ yêu con" có lẽ là câu mà một đứa trẻ ít nghe thấy nhất.

Hãy để con bạn thấy bạn thể hiện tình yêu và tình cảm của mình với mọi người trong cuộc sống của bạn. Hôn và ôm người bạn đời của bạn khi những đứa trẻ xung quanh. Nói chuyện với con bạn về việc bạn yêu quý và đánh giá cao ông bà, cô dì, chú bác và anh em họ của chúng như thế nào.

Và, tất nhiên, đừng để một ngày trôi qua mà không thể hiện tình cảm của bạn với chính con bạn. Thể hiện tình yêu của bạn theo những cách bất ngờ: Đóng gói một ghi chú trong hộp ăn trưa của con bạn. Dán trái tim vào gương trong phòng tắm để con bạn nhìn thấy nó khi chúng đánh răng. Cho chúng một cái ôm - không cần lý do. Đừng để cho những buổi sáng vội vã hoặc những buổi chiều mệt mỏi vắt kiệt những cử chỉ yêu thương trong ngày của bạn.

_Theo Tạp chí Bố mẹ_

 

Alpha Life biết rằng bạn đang đọc bài viết này là vì bạn quan tâm đến sự giáo dục cho con bạn. Bạn muốn con bạn trở thành một người thành công trong cuộc sống. Và chúng tôi tin rằng con bạn CÓ THỂ và XỨNG ĐÁNG đạt được điều mà bạn mong đợi bằng sự thấu hiểu, yêu thương và dìu dắt của bạn.

Alpha Life thông qua ngành Sinh trắc dấu vân tay sẽ giúp bạn khám phá năng lực bẩm sinh của con bạn, năng lực vượt trội cũng như điểm mạnh, điểm yếu của trẻ. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp trẻ tự tin giao tiếp và học tập.

Hãy liên hệ qua số hotline của Alpha Life ngay hôm nay để con của bạn được tư vấn vân tay miễn phí nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!


Bài viết xem thêm