10 điều bạn không bao giờ nên nói với con

Những cụm từ hàng ngày bạn hay nói với con thực sự có thể có hại nhiều hơn lợi. Bạn có thể sẽ không sử dụng các cụm từ như "Mẹ ước con giống chị gái mình hơn" với con bạn. Nhưng có rất nhiều câu ít rõ ràng hơn mà bạn nên tránh, vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến con bạn.


1. "Con làm rất tốt"

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đưa ra một cụm từ chung chung như "Con thật giỏi" hay "Con làm tốt lắm" mỗi khi con bạn thành thạo một kỹ năng khiến bé ỷ lại vào năng lực của mình hơn là động lực để cố gắng.

Chỉ hãy khen con khi chúng thực sự làm được một điều gì đó vượt lên chính mình. Như làm quen với một người bạn mới hay vượt qua kì thi nào đó...và càng cụ thể càng tốt. Thay vì "Con làm rất tốt", hãy nói, "Đó là một hành động tốt. Mẹ thích cách con làm".

2. "Thực hành tạo nên sự hoàn hảo"

Đúng là con bạn càng dành nhiều thời gian, các kỹ năng của bé sẽ càng sắc bén hơn. Tuy nhiên, câu ngạn ngữ này có thể tăng thêm áp lực mà cho chúng để giành một chiến thắng hoặc một kỹ năng nào đó xuất sắc. "Nó gửi thông điệp rằng nếu bạn mắc lỗi, bạn đã không tập luyện đủ chăm chỉ".

Joel Fish, tiến sĩ, tác giả của 101 cách để trở thành một người mẹ tuyệt vời nói. "Tôi đã thấy những đứa trẻ tự đánh mình, tự hỏi, 'Có chuyện gì với tôi vậy? Tôi luyện tập, luyện tập, luyện tập và tôi vẫn không phải là người giỏi nhất.'" Thay vào đó, hãy khuyến khích con bạn làm việc chăm chỉ vì nó sẽ tiến bộ và cảm thấy tự hào về sự tiến bộ của mình.

3. "Con ổn."

Khi con bạn trầy đầu gối và bật khóc, bản năng của bạn có thể là trấn an con rằng con không sao, con ổn mà, con không bị tổn thương nặng. Nhưng nói với con như vậy chỉ làm nó cảm thấy tồi tệ hơn. "Con bạn khóc vì không ổn,"

Bác sĩ Berman nói: Công việc của bạn là giúp con hiểu và giải quyết cảm xúc của mình. Hãy thử ôm con và thừa nhận những gì con cảm thấy bằng cách nói điều gì đó như: "Đó là một mùa thu đáng sợ." Sau đó hỏi xem anh ấy thích băng bó hay hôn (hoặc cả hai).

Xem thêm: 6 gợi ý giúp trẻ thông minh hơn

4. "Nhanh lên!"

Con bạn ăn sáng trong bữa sáng, khăng khăng buộc phải mang giày thể thao của riêng mình (mặc dù bé chưa hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này), và đang trên đường đến trường trễ - một lần nữa. Nhưng thúc đẩy cô ấy nhanh lên sẽ tạo thêm căng thẳng, theo Linda Acredolo, tiến sĩ, đồng tác giả của Baby Minds.

Làm dịu giọng nói của bạn một chút bằng cách nói, "Nhanh lên nào!", nó sẽ gửi thông điệp rằng hai bạn ở cùng một đội. Bạn cũng có thể biến hành động chuẩn bị thành trò chơi: "Tại sao chúng ta không chạy đua để xem ai có thể lấy quần của cô ấy trước?"

5. "Tôi đang ăn kiêng."


Theo dõi cân nặng của bạn? Giữ nó cho riêng mình. Nếu con bạn nhìn thấy bạn bước lên bàn cân mỗi ngày và nghe bạn nói về việc "béo", cô ấy có thể phát triển hình ảnh cơ thể không khỏe mạnh, Marc S. Jacobson, MD, giáo sư nhi khoa và dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Đại học Nassau, ở Đông  Đồng cỏ, New York nói.

Tốt hơn nên nói, "Tôi đang ăn uống lành mạnh vì tôi thích cảm giác nó mang lại." Hãy cùng nhau tập thể dục. "Tôi cần tập thể dục" nghe có vẻ như là một lời phàn nàn, nhưng "Bên ngoài thật đẹp - tôi sẽ đi dạo" có thể truyền cảm hứng cho cô ấy tham gia cùng bạn.

Xem thêm: Các trò chơi vận động thú vị cho trẻ

6. "Bố mẹ không đủ khả năng."

Thật dễ dàng để sử dụng câu phản hồi này khi con bạn cầu xin bạn mua cho món đồ chơi mới. Nhưng làm như vậy sẽ gửi thông điệp rằng bạn không kiểm soát được tài chính của mình, điều có thể gây sợ hãi cho trẻ em, Jayne Pearl, tác giả của Kids and Money nói.

Chọn một cách khác để truyền đạt, chẳng hạn như, "Chúng ta sẽ không mua món đồ chơi đó vì chúng ta đang tiết kiệm tiền cho những thứ quan trọng hơn." Nếu cô ấy khăng khăng, bạn có một cơ hội để bắt đầu một cuộc trò chuyện về cách lập ngân sách và quản lý tiền với trẻ.

7. "Đừng nói chuyện với người lạ."

Đây là một khái niệm khó khăn cho một đứa trẻ để nắm bắt. Ngay cả khi một người không quen, cô ấy có thể không nghĩ anh ta là người lạ nếu anh ta tốt với cô ấy. Ngoài ra, trẻ em có thể hiểu sai quy tắc này và chống lại sự giúp đỡ của các nhân viên cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa mà chúng không biết, bà Nancy McBride, giám đốc điều hành của Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột, Văn phòng khu vực Florida, ở Lake Park.

Thay vì cảnh báo cô ấy về những người lạ, hãy đưa ra các tình huống ("Bạn sẽ làm gì nếu một người đàn ông mà bạn không biết mời bạn kẹo và chở về nhà?"), Hãy để cô ấy giải thích những gì cô ấy làm, sau đó hướng dẫn cô ấy làm đúng quá trình hành động. Vì phần lớn các vụ bắt cóc trẻ em liên quan đến ai đó mà một đứa trẻ đã biết, bạn cũng có thể áp dụng câu thần chú an toàn yêu thích của McBride: "Nếu bất cứ ai làm con cảm thấy buồn, sợ hãi hoặc bối rối, con cần phải nói cho mẹ biết ngay."

8. "Hãy cẩn thận."


Nói điều này trong khi con bạn đang giữ thăng bằng trên các thanh khỉ ở sân chơi thực sự có nhiều khả năng là bé sẽ ngã. "Lời nói của bạn làm con mất tập trung vào những gì bé đang làm, vì vậy con sẽ mất tập trung", Deborah Carlisle Solomon, tác giả của Baby Knows Best nói. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy tiến lại gần để đỡ con trong trường hợp con ngã xuống, đứng yên và im lặng nhất có thể.

Xem thêm: Cách dạy giúp con học nhanh nhớ lâu.

9. "Không có món tráng miệng trừ khi con ăn xong bữa tối của con."

Sử dụng biểu hiện này làm tăng cảm giác bé đang bị phạt làm giảm sự thích thú của bé đối với bữa ăn - ngược lại để đạt được những gì bạn muốn, David Ludwig, MD, Tiến sĩ, tác giả của quyển "Kết thúc cuộc chiến thực phẩm" khuyên bạn nên nói: "Đầu tiên chúng ta ăn bữa ăn của chúng ta và sau đó chúng ta có món tráng miệng." Thay đổi từ ngữ, mặc dù tinh tế, nhưng sẽ có tác động tích cực hơn nhiều đối với con bạn.

10. "Để mẹ giúp"

Khi con bạn đang vật lộn để xây dựng một tòa tháp khối hoặc hoàn thành một câu đố, việc muốn giúp một tay là điều tự nhiên. Đừng. "Nếu bạn nhảy vào quá sớm, điều đó có thể làm giảm sự độc lập của con bạn bởi vì nó sẽ luôn tìm kiếm người khác để tìm sự giúp đỡ", Myrna Shure, tiến sĩ, giáo sư danh dự của ngành tâm lý học tại Đại học Drexel ở Philadelphia và tác giả của "Raising a Thinking Child". Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi hướng dẫn để giúp con giải quyết vấn đề: "Con có nghĩ rằng phần lớn hay phần nhỏ nên đi ở phía dưới không? Tại sao con nghĩ vậy? Hãy thử xem."

Theo Tạp chí bố mẹ

Alpha Life - Thông qua Sinh trắc vân tay giúp bạn phát hiện sớm tài năng của bé.

Xem thêmTác dụng vàng của Sinh trắc vân tay trong giáo dục

Hãy đăng kí gói tư vấn miễn phí ngay hôm nay bằng cách liên hệ số hotline 0902 39 79 86

để biết con bạn đang sở hữu năng lực tiềm ẩn nào.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn của Alpha Life sẽ giúp con bạn định hướng phát triển tài năng của bé sớm nhất!


Bài viết xem thêm